Trong khi việc mua một cái điện thoại, iPad hay Macbook ở Singapore có thể khá bình thường và dễ dàng, thì khi bạn muốn mua hẳn một cái iMac to đùng mang về, có vài vấn đề bạn sẽ cần cân nhắc. Nếu đây là lần đầu, có thể bạn sẽ cảm thấy khá hoang mang vì trên mạng không có nhiều bài viết chia sẻ về chuyện này (Lúc mình đang định mua, lên mạng tìm chia sẻ cũng chẳng thấy gì!). Bởi thế, bài viết này ra đời để ghi lại kinh nghiệm ôm em iMac từ Singapore về đến Việt Nam của mình để bạn tham khảo nhé.

Có nhiều lý do để mua đồ Apple ở Singapore. Thứ nhất, Singapore hiện là nơi gần nhất có flagship store của Apple. Tức là không giống như những authorised sellers – thường là những cửa hàng nhỏ – flagship store cho bạn trải nghiệm mua sắm khác hoàn toàn, nói chung là rất sướng. Thứ hai, đồ Apple bên đó rẻ hơn, đã thế lại còn được hoàn thuế. Thế thì nếu bạn có dịp sang Singapore chơi, tại sao không tranh thủ mua máy tính mới về xài nhỉ?

HỐT EM IMAC VÀ CÁC BƯỚC CHUẨN BỊ

kinh nghiệm mua imac ở singapore

Khi đi mua máy bạn cần mang theo hộ chiếu để nhân viên scan và làm thủ tục xuất hoá đơn hoàn thuế cho bạn. Em iMac mà mình quyết định mua là loại 21 inch đời 2017. Cân nặng của ẻm là khoảng trên dưới 6kg, thêm cái hộp tổng cộng sẽ là khoảng 8-9kg. Nếu bạn bay sang bằng Vietnam Airlines hay Singapore Airlines, trong vé luôn có sẵn tiêu chuẩn 20kg hành lý và bạn khỏi phải lo. Nhưng đối với các hãng hàng không giá rẻ khác chỉ có hành lý xách tay, bạn sẽ cần lên mạng, vào phần “Manage my booking” và mua thêm một gói hành lý ký gửi nhỏ nhất (15kg) là xông xênh rồi.

Ngày về, bạn có thể dễ dàng ôm ẻm đi MRT (tàu điện ngầm) đến sân bay mà không nhất thiết phải đi taxi, nếu phần hành lý còn lại của bạn không nhiều. Mình và anh bạn thân đi chơi quen gọn nhẹ, mỗi đứa chỉ cần 1 cái balô nên cũng thoải mái. Một lưu ý nhỏ nếu bạn quyết định đi MRT, nên tránh giờ tan tầm vì bến tàu rất đông, máy thì cồng kềnh nên sẽ hơi khổ một chút. Thường các chuyến bay về Việt Nam sẽ bay từ Terminal 3 – kiểm tra lại trên vé cho chắc nhé.

Bạn nên ra sân bay sớm và có vài lý do cho chuyện này:

  • Bạn sẽ có nhiều thời gian thong thả cho các bước bọc máy, check-in, hoàn thuế v…v..
  • Chắc chắn bạn sẽ phải gửi máy theo hành lý ký gửi (Mình đã năn nỉ rồi nhưng vô ích thôi, máy cồng kềnh họ không cho xách lên máy bay đâu), vì thế bạn nên check-in sớm khi khu vực check-in còn chưa có ai để nhân viên thong thả với trường hợp của bạn và cẩn thận hơn với cái máy của bạn
  • Sân bay Changi có cực kỳ nhiều thứ hay ho để trải nghiệm, xem, chơi, ăn, mua, nên có ra trước giờ bay cả 4-5 tiếng đồng hồ cũng không sợ buồn đâu nhé

HOÀN THUẾ

Đặt chân đến sân bay, việc đầu tiên bạn cần làm là ra quầy hoàn thuế chứ không phải là check-in, vì ở quầy hoàn thuế bạn sẽ phải đưa cái iMac cho người ta xem để họ để tiến hành làm thủ tục cho bạn.

Đây là quầy hoàn thuế mà bạn sẽ phải đến để làm thủ tục

Thủ tục ở đây khá nhanh và đơn giản. Sau khi bạn nhập thông tin cá nhân ở máy tự động, nhân viên sân bay sẽ xác thực là bạn đi cùng chiếc iMac, sau đó sẽ đưa bạn phiếu nhận tiền. Trước khi bạn qua cổng Departure để đến quầy nhận tiền, bạn sẽ phải check-in.

Trước khi check-in, bạn nên tìm đến cái tiệm này ở cửa Arrival để cuốn bọc cái máy lại nhằm bảo vệ máy tốt hơn
Vâng và một đoạn giấy wrap như trên sẽ lấy của bạn S$25 – một mức giá rất kiểu “Đây là sân bay tau có lấy đắt thì tụi bây cũng vẫn phải cuốn thôi hehehe” – bởi vậy nếu bạn có thời gian thì trước ngày bay chạy ra tiệm văn phòng phẩm mua giấy bong bóng về khách sạn ngồi bọc trước sẽ đỡ tốn tiền hơn
Và đây là cân nặng chính xác của ẻm – 8.7kg cả thân cả hộp
Người ta sẽ dán nhãn dễ vỡ lên máy và để riêng ra một góc chứ không quăng lên băng chuyền. Đây chính là lý do bạn nên đi sớm khi hàng người check-in vẫn còn vắng, nhân viên sẽ có nhiều thời gian để lưu ý cẩn thận với chiếc máy của bạn hơn

iMAC KÝ GỬI NHƯ PHẬN BÈO TRÔI

Nghe thật kinh khủng nhưng thực tế là kể từ giờ phút sau khi check-in, không ai đảm bảo cho bạn rằng em máy của bạn sẽ về đến tay bạn cả (!). Sau khi xuống khỏi máy bay và ra đến băng chuyền trả hành lý, chiếc iMac ngon nghẻ của bạn nghiễm nhiên trở thành con máy miễn phí cho một thằng cha con mẹ nào đó cảm thấy muốn có máy tính mới và xách một đường đi không trở lại.

Tại sao mình biết? Vì khi chính mình xách máy ra khỏi sân bay, tuyệt nhiên không có ai quan tâm hết. Không hỏi, không xác nhận, không kiểm tra phiếu hành lý, không gì cả. Bất cứ ai cũng có thể lấy hành lý của người khác và biến mất trong một nốt nhạc.

Ngờ ngợ được chuyện này từ trước, khoảnh khắc máy bay hạ cánh và mở cửa là mình và anh bạn thân lập tức ba chân bốn cẳng chạy vượt đoàn người, qua cổng nhập cảnh, nhảy xuống băng chuyền trả hành lý và đứng ngay đầu. Nếu bạn cũng xách iMac về, mình gợi ý tốt nhất bạn cũng nên như vậy. Nếu bạn mất đồ, sẽ chẳng ai có trách nhiệm đâu, bởi vậy bạn cần tự bảo vệ tài sản của mình.

Ẻm đây rồi

Một trường hợp mà có vẻ khá nhiều bạn lo lắng là sợ bị hải quan hoạnh hoẹ khi ra khỏi sân bay. Mình xin không nói đến những trường hợp đi Singapore mua một vali toàn máy về bán lại lấy lãi, nhưng nếu bạn mua về dùng thì chắc trong người bạn chỉ có tối đa 1 – 3 món và sẽ không quá khó khăn. Trước ngày bay bạn có thể bóc hộp ra trước, tránh để nguyên seal, sau đó khi qua hải quan thì nói lịch sự nhưng kiên quyết: “Đây là đồ tôi mua về nhà dùng”. Một mẹo nhỏ nữa là hãy chọn cửa mà ra, cửa nào có mấy cha ngồi chàng hảng, tay ngoáy mũi, mắt liên láo nhìn thì tốt nhất là né. Nếu thấy cửa nào có chị nhân viên tuổi không quá trẻ, nhìn tương đối dễ chịu thì nên ra cửa ấy, khả năng tránh được rắc rối sẽ cao hơn.

TỔNG KẾT

Hành trình mua máy về Việt Nam thực ra sẽ khá nhẹ nhàng nếu bạn chuẩn bị kỹ và ra sân bay sớm như mình đã chia sẻ ở trên. Giá trị bạn tiết kiệm được khi mua máy ở Singapore (so với mua ở Việt Nam) cũng khá tốt nên hãy tranh thủ mua nhé.

Chúc bạn và em máy về đến nhà an toàn và happy shopping yall’

Bạn đã bao giờ mua máy tính ở Singapore? Chia sẻ kinh nghiệm với mình ở phần comment phía dưới nhé và cũng đừng quên xem các video về chuyến đi cũng như những thứ nên mua ở Singapore:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *