1. ẤN TƯỢNG ĐẦU TIÊN

một cuốn sách về chủ nghĩa tối giản

“Một cuốn sách về chủ nghĩa tối giản” là sách mình được tặng. Rõ ràng không có một sự đột phá về thiết kế trên bìa sách, nhưng mình lại rất thích vì hai lý do. Thứ nhất, hình vẽ một cô gái cạnh một con mèo đủ thân thuộc để làm mình reo lên trong đầu “A mình nè, cuốn sách này là dành cho những người như mình!”. Thứ hai, thiết kế bìa thể hiện lối tiếp cận đơn giản, trẻ, hiện đại, hợp với mình. Nói thật, cá nhân mình rất ngại những cuốn sách về chủ đề tối giản mà lại có thiết kế bìa nặng về tôn giáo, tâm linh, thiền, chuỗi hạt, cành hoa, v…v.. Những văn hoá phẩm thiên hướng “thiền tịnh xa xăm” kiểu “mơ màng thoát tục” không phải tính cách của mình và mình thích những thứ đơn giản, hiện đại, gần gũi như thế này hơn. Điểm cộng!

2. TÁC GIẢ

một cuốn sách về chủ nghĩa tối giản

Một nghiên cứu sinh, một người làm khoa học, một blogger trẻ gốc Hà Nội hiện sống tại Mỹ. Chỉ một số mô tả ban đầu như vậy đã có thể giúp hình dung ra một giọng văn thẳng thắn, đơn giản, logic – kiểu yêu thích của Giang! Là một người trẻ, mình nghĩ bạn sẽ tham khảo được khá nhiều từ một người trẻ khác sinh ra và lớn lên ở Việt Nam nhưng được giáo dục và trải nghiệm ở phương tây. Ở họ sẽ có những quan sát sắc bén và phong phú, tư duy của họ mang giá trị phương đông và văn minh phương tây. Và quan trọng là họ chia sẻ những trải nghiệm cuộc sống của họ chứ họ không “dạy” bạn. Sự tối giản không phải một thứ “thiền” hay “đạo” mà chính là cuộc sống thường nhật chúng ta vẫn sống thôi.

3. NỘI DUNG

Cuốn sách chia làm ba phần khá đơn giản. Phần 1. Khởi đầu sẽ cho bạn cách hiểu của cô tác giả Chi Nguyễn về tối giản, không phải theo kiểu tối giản phải thế này, phải thế kia, mà là gợi mở cho bạn cách mà chính bạn có thể đơn giản hoá cuộc sống theo cách của bạn, cách làm cho bạn cảm thấy thoải mái. Điểm nhấn đáng đọc nhất của phần 1 này là những hiểu lầm thường thấy nhất về lối sống tối giản (và hoá giải nó) chẳng hạn như:

  • Trẻ độc thân mới tối giản được
  • Bỏ đồ đạc đi là phí, phải tội
  • Tối giản chỉ hợp với “tây”
  • Tối giản là keo kiệt

Hãy đọc kỹ phần viết về những hiểu lầm này, bạn sẽ thấy có những suy nghĩ ” trước giờ cứ tưởng như thế” thực ra không phải thế đâu.

Nếu bạn đang sống trong một căn nhà đầy ắp đồ đạc (và bụi), dọn dẹp không nổi ngóc ngách, cảm giác hàng ngày lúc nào cũng ì ạch, mỗi lần phải tìm cái gì là chán ngán, thì cuốn sách này sẽ gợi ý cho bạn cách bắt đầu giản lược đồ đạc đi. Thực ra việc giản lược đồ đạc trong nhà có một số mẹo của nó, hãy đọc thêm và bạn sẽ thấy nó không khó như bạn nghĩ. Cá nhân mình cũng đang trong quá trình lược giản đồ đạc trong nhà, lúc đầu cảm thấy hơi khó vì mình thuộc tuýp thích lưu giữ kỷ niệm, nhưng dần dần thấy cơ thể nhiều năng lượng hơn, cuộc sống vui vẻ hơn, nhà cửa sạch sẽ hơn, tâm trí tỉnh táo hơn rất nhiều.

Bên cạnh đồ đạc bên ngoài, sự tối giản còn có thể áp dụng với tư duy bên trong để cuộc sống và các mối quan hệ của bạn nhẹ nhõm hơn. Đọc Phần 2 của sách bạn sẽ nhận ra rằng trước giờ bạn đang để quá nhiều thứ tủn mủn làm cho mình lo lắng và bực bội một cách không đáng. Phải nói rằng từ khi đọc phần này, mình nhận thấy cuộc sống của mình có nhiều thay đổi. Cách làm việc của mình khác đi, suy nghĩ của mình tập trung hơn và đặc biệt, các mối quan hệ của mình tốt hơn.

Phần 3, đúng như tên gọi của nó, là một kế hoạch hành động. Đây là phần làm cho cuốn sách này khác những cuốn self-help khác. Tác giả không vạch ra cho bạn những phương pháp hành động kiểu như ai cũng biết là gì đấy nhưng hầu như không ai làm được. Tác giả viết phần này ở vị trí một người bạn của bạn. Tức là Chi hoàn toàn hiểu khó khăn cũng như định kiến mà mình và bạn gặp phải khi đưa ra những quyết định sống cho bản thân. Ở xã hội phương đông, sự giản lược văn minh nhiều khi được nhìn nhận là sự ích kỷ. Chi sẽ không dạy bạn một cách lạnh nhạt, mà sẽ đồng hành cùng bạn qua tất cả những áp lực khó khăn bạn sẽ gặp phía trước.

4. AI NÊN ĐỌC CUỐN NÀY?

Tất cả các bạn.

Sau khi đọc xong, hãy tặng cho cha mẹ cùng đọc. Có thể cuốn sách này sẽ giúp họ phần nào nhìn thấy sự ngột ngạt của tâm lý tích trữ, ôm đồm và kỳ vọng từ thời đất nước còn nghèo khổ. Có thể cuốn sách này sẽ giúp cả gia đình bạn sống vui vẻ và nhẹ nhõm hơn, theo rất nhiều nghĩa.

5. MỘT SỐ ĐOẠN HAY TRONG SÁCH

 Tôi từng nghe rất nhiều người nói rằng chỉ có sống ở “tây” hay các nước phát triển mới thực hiện được lối sống tối giản vì người ngoại quốc hiện đại, văn minh, còn “người Việt Nam mình” đã quá quen với việc gom góp, lưu trữ đồ đạc từ nhiều thế hệ rồi. Những lúc như vậy, tôi chỉ muốn bắc loa phóng thanh để hét lên rằng: “Chính vì vậy, chủ nghĩa tối giản sinh ra là để dành cho Việt Nam!!!” Rất nhiều gia đình Việt Nam sống cùng nhiều thế hệ, cứ vài năm lại thêm một thành viên, nhà cửa mỗi ngày lại thêm chật chội. Với nhu cầu sống lớn lên từng ngày, nếu đồ đạc không được bỏ đi thì chẳng mấy chốc gia đình nào cũng sẽ ngập chìm trong chính những món đồ vô giá trị họ tự mang về và lưu giữ trong nhà. Nguy hiểm hơn, qua thời gian, ta dễ xem việc sống trong bừa bộn, thừa thãi, ngột ngạt là hiển nhiên và không còn động lực để thay đổi nữa.

Nếu bỏ  đi khoảng thời gian hàng ngày tôi vùi đầu vào các trang mua sắm, loạn lên để tìm một món đồ mặc mỗi sáng, lo lắng vì những việc không thể kiểm soát được trong tương lai, trì hoãn làm những gì mình đáng ra phải làm, bỗng nhiên tôi thấy dôi ra rất nhiều thời gian.

Nhiều khi kỳ vọng vào người khác xuất phát từ tình yêu, từ mong muốn được làm điều tốt nhất cho người khác mà không ý thức rằng mình đang gây áp lực cho chính người thân yêu. Trong quan hệ tình cảm cũng vậy, có rất nhiều cặp đôi cực kỳ vui vẻ khi hẹn hò – nhưng từ sau khi kết hôn lại trở nên khó chịu, khắt khe với nhau hơn vì họ có kỳ vọng cao hơn. Dường như khi đã trở thành một gia đình, ta có cảm giác như mình có “quyền” và “trách nhiệm” kiểm soát, uốn nắn, và thay đổi hành vi, tính cách của vợ/chồng/con cái.

Sở dĩ nhiều người thích ngồi lê đôi mách bởi vì nó khiến con người thấy gần nhau hơn, thấy mình đẹp hơn, vui hơn, được coi trọng hơn khi biết người khác xấu xí, đau khổ, không được coi trọng.

Dưới nền văn hoá Á Đông, yêu bản thân rất dễ bị quy chụp là ích kỷ, và những yếu tố cá nhân luôn bị đè nén bởi các giá trị tập thể, đặc biệt đối với phụ nữ – những người thường được xã hội gắn cho “thiên chức” hy sinh vì người đàn ông trong gia đình, vì chồng, vì con đến mức quên mình. Nhưng sự thật là nếu bạn không yêu, chăm sóc và tôn trọng bản thân, bạn sẽ không thấy hạnh phúc khi chăm sóc người khác, và những người vì họ mà bạn hy sinh cũng sẽ không hiểu được hết sự hy sinh của bạn. Không có gì tồi tệ đối với một con người hơn là hy sinh cả cuộc đời mình cho người khác nhưng cảm thấy không được đền đáp xứng đáng, cảm thấy như lúc nào mình cũng chịu thiệt thòi, và luôn muốn quay ngược lại thời gian để thay đổi cuộc đời mình khác đi. Nhưng cũng không có gì vui vẻ cho người được nhận sự hy sinh đó khi ngày ngày nghe cằn nhằn, rồi oằn lưng chịu áp lực phải báo đáp.

Bạn đã đọc cuốn này chưa? Chia sẻ cảm nghĩ với mình, hoặc recommend cho mình những cuốn hay về tối giản dưới phần comment nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *