giang ơi q&a

“Chị Giang ơi,

Em tên là Như, đang định cư và học đại học năm 3 ở California. Em qua Mĩ gần 8 năm rồi nhưng mỗi lần về Việt Nam em đều thấy rất thích và thấy Việt Nam đang phát triển rất nhanh. Em muốn sau khi tốt nghiệp sẽ về VN một thời gian để làm việc. Em không biết là em có ở lại lâu dài hay không, nhưng em rất muốn thử vì ước mơ từ nhỏ của em là được du lịch và làm việc tại nhiều đất nước khác nhau. Chị thấy em có nên về VN để làm việc ko chị ?

Bố mẹ và em trai của em đều ở bên này, ở VN chỉ còn họ hàng và em định cư từ năm lớp 8 nên bạn bè ở VN còn rất ít. Nên nếu về thì ngoài tiếng Việt là em rất rành ra thì những thứ khác em đều rất lạ lẫm. Ngành em đang học là International Business. Nếu em có bằng đại học của ngành này tại Mĩ thì về VN có dễ xin việc với mức lương tương đối ko chị ? Và em nên bắt đầu từ đâu để xin việc ạ ?”

Như Nguyễn

giang ơi q&a

Hi Như,

Chia sẻ với em, sau 2 chuyến du học Anh, chị đều quyết định về VN sống vì những lý do chính:

  • Ba mẹ anh em họ hàng chị ở VN cả, chị muốn ở gần họ
  • Chị thích khí hậu ấm áp của Sài Gòn, không thích lạnh
  • Nhịp sống và cái “vibe” của Sài Gòn làm cho chị cảm thấy vui vẻ, tích cực, thoải mái. Trong tất cả những thành phố chị từng đặt chân đến, chưa nơi nào cho chị nguồn năng lượng mà Sài Gòn mang lại.

Đó là những lý do lớn nhất để chị về VN sống. Nhiều người có thể ngạc nhiên khi thấy tiền và công việc không phải yếu tố chính dẫn đến quyết định đó. Đơn giản vì chị thực sự tin rằng ở đâu chị cũng có thể kiếm ra số tiền đủ để phục vụ các nhu cầu của mình một cách thoải mái. Mình có chân tay, có trí óc, có tình yêu với ngành mình làm, mình đâu sợ gì.

Nhưng chị chỉ có thể chia sẻ với em về trải nghiệm của chị như vậy, chứ chị không ở vị trí có thể khuyên em nên ở hay nên về. Bất cứ ai cũng thế. Để chị giải thích cho em vì sao.

Mỗi người đều có một hoàn cảnh riêng, dẫn đến những ưu tiên hàng đầu của họ cũng rất riêng. Vì vậy quyết định nơi sống của họ cần dựa vào chính hoàn cảnh và ưu tiên đó, chứ đây không phải vấn đề đi hỏi số đông để biểu quyết. Nếu có thể khuyên em điều gì, chị khuyên em nên sử dụng quỹ tuổi trẻ và thời gian (có hạn) để khám phá tất cả những nơi và những việc mà em mong muốn. Em hãy đi thật nhiều trước khi xuất hiện những yếu tố buộc em ở một nơi. Giờ em cần trả lời câu hỏi: Điều quan trọng nhất đối với em là gì? Tiền? Sự trọng vọng của người khác? Thời gian dành cho gia đình? Tình yêu?

Trả lời được câu hỏi này rồi, em sẽ biết việc mình phải làm. Nếu em không muốn xa gia đình, thích cảm giác ổn định, em hãy ở lại Mỹ. Nếu em có thể độc lập, có bản lĩnh, muốn tự do khám phá, hãy về Việt Nam. Đừng lo không có bạn bè, ở bất cứ nơi đâu từ một người lạ đến một người bạn chỉ cách nhau một lời chào mà thôi. Rồi đó, giờ mình nói chuyện tiền.

Như em đã nói mơ ước của mình là được du lịch và làm việc ở nhiều nơi, chị gợi ý em nên thử sống ở Sài Gòn. Sài Gòn chào đón tất cả mọi người bất kể màu da, giới tính, tôn giáo, trình độ hay tính cách. Em đừng lo về công việc, sự bùng nổ của thành phố này tuyệt vời hơn em nghĩ. Các công ty nước ngoài liên tục tiến vào thị trường VN bên cạnh các startups trong nước liên tục được ra đời. Tốc độ của cuộc sống Sài Gòn vẫn hàng ngày làm cho chị ngạc nhiên kể cả sau vài năm sống ở đây. Người trẻ Việt Nam giờ giỏi lắm em ạ, hãy trở về, be one of us.

Việc trước mắt là em cần suy nghĩ em muốn làm gì. International Business rất rộng, em cần lựa chọn cho mình một điểm tập trung. Marketing? Finance?Business Development? Vân vân. Xác định được việc mình muốn làm, em lập một tài khoản LinkedIn. Đây là nơi để em kết nối với mạng lưới các công ty và những người làm trong ngành đó. Hãy chịu khó mày mò, đọc bài viết của các anh chị đi trước, những người giỏi nghề, luyện cho tư duy của mình sắc bén. Trong thời gian còn lại ở Mỹ trước khi tốt nghiệp, em hãy đi làm thêm hoặc thực tập ở những công việc liên quan đến nghề em muốn làm. Đây là bước đệm rất quan trọng để về VN em tìm được công việc với mức lương em mong muốn. Vốn tiếng Anh mà em có đã là vũ khí giúp em thắng 50% trận chiến rồi, cái em cần bây giờ là xác định mình muốn làm gì, tập trung rèn luyện kỹ năng và tích luỹ kinh nghiệm. Đừng sợ gì hết.

Nhớ nhé, dù bất cứ ai nói ra nói vào với em, hãy luôn nhớ ở VN không có “công việc kiếm ra tiền”. Nếu em chọn công việc em yêu thích và sẵn sàng bỏ công sức rèn luyện, xông xáo làm ào ào, tiền sẽ đến. Sài Gòn luôn có chỗ dành cho em. Chỉ  cần em yêu lao động và mở lòng ra với thành phố này, mọi điều em mong muốn sẽ thành sự thật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *