1. ẤN TƯỢNG ĐẦU TIÊN

Điều đầu tiên phải nói về cuốn sách này là cái bìa quá đẹp. Rõ ràng là nó đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ khi bắt được mắt người mua hàng giữa hàng ngàn cuốn bìa khác cũng đang cố gắng trở nên nổi trội hơn ở nhà sách. Với phần tựa đề ngắn: “Tại sao bạn lại có quá nhiều bạn bè trên Facebook, hầu hết ký ức của bạn đều là giả, và 46 cách khác nhau bạn đang sử dụng để tự đánh lừa bản thân mình”, cuốn sách dễ dàng chiếm trọn sự chú ý của mình vì vốn mình thích những cuốn sách về tâm lý hiện đại. Vốn là dân marketing, yêu thích tìm hiểu về consumer behaviour (tâm lý và thói quen khách hàng), hơn nữa lại thích những cuốn sách ngôn từ giản dị dễ hiểu, thế là ẻm đi theo mình ra luôn quầy tính tiền.

Có một lý do rất rõ ràng cho sự yêu thích những cuốn sách ngôn từ đơn giản của mình. Trong cả văn nói lẫn văn viết, mình luôn cố gắng đi thẳng vào vấn đề và sử dụng câu từ tinh giản nhất có thể, không lòng vòng, không hoa mỹ. Chuyện phức tạp mà mình nói/viết đơn giản được mới hay chứ, đúng không.

2. TÁC GIẢ – DAVID MCRANEY

Anh này là phóng viên, nhân viên truyền thông, vì vậy có lẽ sẽ có cách tiếp cận vấn đề tương đối hiện đại và nhìn hình chân dung ảnh thì có vẻ ảnh khá là hài hước nữa. Thực ra những chuyện về tâm lý con người không cần phải là chuyện phải nói một cách quá nghiêm trọng làm gì, theo mình là như vậy. Bởi vì trong khi bộ não vô cùng phức tạp và tâm lý học đến ngày hôm nay vẫn chưa hề được khám phá hết, thì những lý thuyết về cách suy nghĩ hành xử con người đều là những chuyện tất cả chúng ta có thể tìm thấy mình trong đó. Đây không phải những chuyện xa xôi trên sao hoả hay thế giới ẩn sâu dưới đại dương, đây đều là những thứ gần gũi trong cuộc sống con người.

3. NỘI DUNG

Đúng là tác giả có cách suy nghĩ rất hiện đại và thực tế, cách tiếp cận vấn đề thẳng thắn pha hài hước và câu văn khá tinh giản. Nhưng cũng không thể chối cãi rằng đây là một chủ đề phức tạp. Nó cho bạn thấy cách mà bộ não của bạn hoạt động một cách tinh vi dẫn đến những hành động và quyết định bạn vẫn làm hàng ngày nhưng không hề hiểu tại sao, những lầm tưởng của bạn về cách bạn xử lý thông tin nhưng thực ra không phải như vậy, và rằng thực ra bạn chả biết tại sao bạn thích những gì bạn thích. Nó phức tạp.

Chắc chắn đây không phải cuốn sách để giải trí nhẹ nhàng, bất chấp cố gắng của tác giả trong việc làm cho nó đơn giản và hài hước nhất có thể. Bạn sẽ cần có sự tập trung và tỉnh táo khá cao độ để có thể hiểu và thu nạp được lượng thông tin nhiều và chất lượng trong cuốn sách này. Ít nhất đối với mình là như vậy, nếu bạn thông minh hơn mình thì chắc chắn bạn sẽ xử lý thông tin nhanh và dễ dàng hơn.

Những bạn nào thực sự khá tiếng Anh có thể thử thách mình bằng cách đọc cuốn nguyên bản “You Are Not So Smart”, vì đây là một cuốn sách khó. Nếu vốn tiếng Anh vừa phải, hãy đọc bản tiếng Việt. Sau khi đọc xong cuốn này, bạn có thể bước sang cuốn “You Are Now Less Dumb” (Bạn đã đỡ ngốc rồi đấy) – cuốn sách nối tiếp cuốn này.

4. VẬY TÚM LẠI LÀ CÓ ĐÁNG ĐỌC KHÔNG

Chắc chắn đây là cuốn sách đáng đọc (và đọc một cách cẩn thận). Dù bạn có là một người trong nghề (marketing & quảng cáo), một sinh viên tâm lý học, hay chỉ là một người yêu thích sự thú vị của hành vi con người, đây là cuốn sách sẽ thay đổi cách nghĩ của bạn mãi mãi. Bạn sẽ học được cách tự bắt bẻ mình, tự phản biện lại những suy nghĩ của mình, và đây là nền tảng để bạn rèn luyện tư duy của mình trở nên sắc bén hơn.

5. MỘT SỐ ĐOẠN HAY TRONG SÁCH

…Bạn có xu hướng tin những mẩu chuyện nhỏ, hay những tin tức giật gân cá biệt đại diện cho bức tranh toàn cảnh nhiều hơn thực tế. Nếu bạn thấy dạo gần đây có nhiều tin bài về cá mập tấn công, bạn sẽ nghĩ là ‘Ôi trời, lũ cá mập này mất kiểm soát rồi’. Trong khi điều mà bạn thực sự cần phải nghĩ là: ‘Trời ạ, sao dạo này mấy trang báo thích đưa tin về cá mập thế’. Sự tự nghiệm sẵn có cho thấy bạn suy nghĩ và quyết định hành động dựa trên những thông tin hiện đang có trong tay mà bỏ qua những thông tin có thể có mà mình chưa biết…

…Nếu bạn đang tính tới chuyện mua một chiếc xe mới, bỗng dưng tất cả mọi người xung quanh bạn đều lái đúng mẫu xe đó. Nếu bạn vừa kết thúc một cuộc tình, mọi bài hát mà bạn nghe đều có vẻ nói về tình yêu. Nếu bạn đang chuẩn bị có em bé, bạn sẽ bắt đầu nhìn thấy chúng ở mọi nơi … Quan điểm cá nhân của bạn là kết quả của hàng năm trời chỉ tập trung chú ý tới các thông tin xác nhận những điều vốn đã nằm trong niềm tin của bạn, trong khi bỏ qua những thông tin trái ngược với quan niệm có sẵn…

…Hãy dừng lại một chút và quan sát căn phòng bạn đang ngồi. Trong một khoảnh khắc thôi, hãy cảm nhận những công sức đã được bỏ ra để tạo nên mọi thứ xung quanh bạn, và cả những nỗ lực trong hàng thế kỷ qua để tạo tiền đề cho những phát minh đó. Những toà nhà chọc trời và xe cộ, điện năng và ngôn ngữ – con người cũng thật đáng nể phải không? Chính thành công rực rỡ của trí tuệ loài người đã tạo nên những tiện nghi ngày nay … Vậy mà bạn vẫn để quên chìa khoá trong xe. Bạn vẫn quên mất mình đang định nói gì. Bạn ngày càng tăng cân. Bạn chẳng con một xu dính túi. Từ khủng hoảng tinh thần cho đến những vụ bê bối tình dục, chúng ta đều có những thời điểm thật là ngu ngốc…

Bạn đã đọc cuốn này chưa? Chia sẻ với mình cảm nghĩ của bạn ở phần comment phía dưới nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *